← Hỏi đáp Hộ Tịch

Khai sinh quá hạn 60 ngày: có bị phạt không, mất phí bao nhiêu?

Cập nhật 01/11/2026 · Hộ Tịch, đối chiếu văn bản gốc ở cuối bài · Ước tính tham khảo, không phải tư vấn pháp lý

Trả lời ngắn: khai sinh sau 60 ngày vẫn làm được, nhưng mất quyền miễn lệ phí vì Luật chỉ miễn khi đăng ký khai sinh đúng hạn. Lệ phí do HĐND tỉnh quy định.

Căn cứ

  • Hạn: trong 60 ngày kể từ ngày sinh con (Luật Hộ tịch 2014, Điều 15 khoản 1).
  • Miễn lệ phí: đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước (Điều 11 khoản 1 điểm b). Người thuộc gia đình có công, hộ nghèo, người khuyết tật được miễn mọi việc (điểm a).
  • Mức lệ phí cho trường hợp phải nộp: do Bộ Tài chính hoặc HĐND cấp tỉnh quy định (NĐ 120/2025, Điều 3).

Có bị phạt tiền không?

Văn bản xử phạt hiện hành trong lĩnh vực hộ tịch là NĐ 109/2026/NĐ-CP (thay NĐ 82/2020). Chúng tôi chưa đọc được nguyên văn điều khoản về khai sinh của nghị định này, nên không khẳng định có hay không mức phạt riêng cho việc khai sinh quá hạn. Các hành vi như tẩy xoá giấy tờ, khai man khi đăng ký khai sinh thì có mức phạt.

Tính số ngày còn lại hoặc đã quá ở công cụ.

Thông tin tham khảo, không tư vấn. Hỏi thêm UBND cấp xã nơi nộp.

Nguồn văn bản